[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
:::โรงเรียนจอมพระประชาสรรค์ยินดีต้อนรับ:::
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
::: ยินดีต้อนรับสู่ เว็บไซต์โรงเรียนจอมพระประชาสรรค์ อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ 32180 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต33 กระทรวงศึกษาธิการ :::
เมนูหลัก
ภาระงานกลุ่มบริหาร






ภาระงานกลุ่มสาระ
















ภาระงาน จปส.


 






 



 




หลักสูตรลดเรียนเพิ่มรู้&บูรณาการ
กิจกรรมสาธารณะประโยชน์ IS3 
 








ห้องเรียนออนไลน์








 

poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีเยี่ยม
  2. ดีมาก
  3. ดี
  4. ปานกลาง
  5. พอใช้


ช่องทางร้องทุกข์
ระบบสารสนเทศ





















  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
น้ำราสเบอร์รีมะนาวโซดา” รสชาติหวานอมเปรี้ยวช่วยในการขับถ่าย  VIEW : 290    
โดย ตะวัน

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 307
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 14
Exp : 18%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 27.55.81.xxx

 
เมื่อ : อาทิตย์ ที่ 20 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2564 เวลา 19:59:45    ปักหมุดและแบ่งปัน

เอาใจคนที่ชอบเครื่องดื่มแบบเปรี้ยวจี๊ด คงจะต้องยกให้ “ราสป์เบอร์รีมะนาวโซดา” แถมสีสันยังสดใส เหมาะจะทำเป็นเครื่องดื่มต้อนรับหน้าร้อนสุด ๆ เมื่อพูดถึงผลไม้เมืองไทยอย่าง ราสเบอร์รี่ (Raspberry) นับเป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดในตระกูลเบอร์รี่ที่มีคุณประโยชน์ไม่น้อยหน้า เพราะนอกจากจะอุดมไปด้วยวิตามินแล้ว ยังมีสารต่อต้านอนุมุลอิสระอยู่เต็มเปี่ยม จึงช่วยต่อต้านโรคมะเร็ง และอัลไซเมอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและดีต่อสุขภาพร่างกายได้เป็นอย่างดี 

ราสเบอร์รี่ มีผลสีแดงขนาดเล็ก มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว เติบโตได้ดีในพื้นที่ที่มีอากาศหนาว  ราสเบอร์รี่นับเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของยุโรป ด้วยสรรพคุณที่มากมายและหลากหลาย จึงนิยมนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมายจนเป็นที่นิยมไปทั่วโลก ที่ประเทศไทยก็มีปลูก มีชื่อเรียกว่า หนามไข่ปู กระจายอยู่ตามพื้นที่ภูเขาสูง และวันนี้เรามีเครื่องดื่มมานำเสนอให้ได้ลองทำกันคือ น้ำราสเบอร์รี่ มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ 

สรรพคุณของราสเบอร์รี่

  1. มีสารต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย เพื่อป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้
  2. อุดมไปด้วยกรดเอลลาจิก (Ellagic Acid) ซึ่งเป็นสารต่อต้านมะเร็ง โดยช่วยสกัดไม่ให้สารพิษที่ก่อให้เกิดมะเร็งจับกับดีเอ็นเอ และช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย
  3. มีส่วนช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์และความจำเสื่อม
  4. มีไขมันและแคลอรี่ต่ำ ทั้งยังอุดมไปด้วยใยอาหาร ช่วยในการขับถ่าย
  5. อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเอ และวิตามินบี ช่วยยับยั้งการเกิดริ้วรอย และบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง ชุ่มชื้น
  6. มีส่วนช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตได้
  7. อุดมด้วยวิตามินบีรวม และวิตามินเค ที่ช่วยเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน
  8. มีส่วนช่วยในการรักษาสมดุลของฮอร์โมนได้
  9. มีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้
  10. นำไปแปรรูปประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด อาทิ น้ำผลไม้ แยม เค้ก ขนมและเครื่องดื่มอีกมากมาย
  11. ส่วนผสม 
    • ราสป์เบอร์รีสด 450 กรัม
    • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
    • มะนาว 2 ลูก
    • น้ำ 1/3 ถ้วย
    • โซดาแช่เย็นจัด

    วิธีทำ

    1. ทำน้ำเชื่อมรสสป์เบอร์รี โดยใส่ราสป์เบอร์รีสด และน้ำตาลทรายลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนผสมให้เข้ากันพอนิ่ม จากนั้นขูดผิวมะนาวใส่ลงไป ตามด้วยน้ำมะนาว ใช้ช้อนค่อย ๆ บดเนื้อราสป์เบอร์รีจนละเอียด เติมน้ำลงไป เคี่ยวส่วนผสมประมาณ 5-7 นาที จนส่วนผสมใส และเหนียว ยกลงกรองผ่านตะแกรง เอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้
    2. ใส่โซดาลงในแก้ว ประมาณ 3/4 แก้ว เติมน้ำเชื่อมราสป์เบอร์รีลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ
    3. https://doodido.com/%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b3%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%aa%e0%b9%80%e0%b8%9a%e0%b8%ad%e0%b8%a3%e0%b9%8c%e0%b8%a3%e0%b8%b5%e0%b8%a1%e0%b8%b0%e0%b8%99%e0%b8%b2%e0%b8%a7%e0%b9%82%e0%b8%8b%e0%b8%94%e0%b8%b2/