[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
:::โรงเรียนจอมพระประชาสรรค์ยินดีต้อนรับ:::
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
::: ยินดีต้อนรับสู่ เว็บไซต์โรงเรียนจอมพระประชาสรรค์ อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ 32180 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต33 กระทรวงศึกษาธิการ :::
เมนูหลัก
ภาระงานกลุ่มบริหาร


ภาระงานกลุ่มสาระ
ภาระงาน จปส.


 


  
หลักสูตรลดเรียนเพิ่มรู้&บูรณาการ
กิจกรรมสาธารณะประโยชน์ IS3 
 
ห้องเรียนออนไลน์
 

poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีเยี่ยม
  2. ดีมาก
  3. ดี
  4. ปานกลาง
  5. พอใช้


ช่องทางร้องทุกข์
ระบบสารสนเทศ

  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
เวที รมต.เอเปค รับร่างเป้าหมายกรุงเทพว่าด้วย BCG  VIEW : 108    
โดย

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 8
ตอบแล้ว : 1
เพศ :
ระดับ : 2
Exp : 50%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 49.228.246.xxx

 
เมื่อ : ศุกร์์ ที่ 18 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2565 เวลา 11:17:56    ปักหมุดและแบ่งปัน

การประชุมเอเปคระดับรัฐมนตรี เห็นชอบรับรองร่างเป้าหมายกรุงเทพ หรือ Bangkok Goals ว่าด้วยเศรษฐกิจ BCG
วันนี้ (17 พ.ย.2565) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมระดับรัฐมนตรีเอเปคปิดฉากลงแล้ว แม้ระหว่างการประชุมจะมีรายงานถึงความเห็นต่าง การไม่สามารถหาข้อสรุปร่วมกันได้ โดยเฉพาะการใช้ภาษาในแถลงการณ์ร่วมของรัฐมนตรีเอเปค โดยเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวข้องกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน แต่ท้ายที่สุดดูเหมือนจะหาทางออกแถลงการณ์ร่วมได้

การประชุมครั้งนี้ใช้เวลาการเจรจา 2 ช่วงร่วม 8 ชั่วโมง กระทรวงการต่างประเทศรายงานว่ารัฐมนตรีเขตเศรษฐกิจเข้าร่วมครบทั้ง 21 เขตเศรษฐกิจ โดยแบ่งการประชุมเป็น 3 ช่วง

ช่วงแรก เป็นการพูดคุยภายใต้กรอบความยั่งยืนและการมีส่วนร่วม และเห็นชอบรับรองร่างเป้าหมายกรุงเทพ หรือ Bangkok Goals ที่ว่าด้วยการสร้างการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่สมดุลและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะเสนอให้ที่ประชุมระดับผู้นำในวันที่ 19 พ.ย.นี้

ช่วงที่ 2 เป็นการหารือระหว่างอาหารกลางวัน โดยรัฐมนตรีเอเปคได้แลกเปลี่ยนเรื่องความร่วมมือนโยบายสุขภาพ ที่จะทำให้การเดินทางข้ามพรมแดนไม่หยุดชะงัก หากเกิดโรคระบาดในอนาคต

การประชุมช่วงที่ 3 เป็นเรื่องการค้า การลงทุนที่เปิดกว้าง โดยเฉพาะข้อเสนอต่อการทบทวนเขตการค้าเสรีเอเชีย-แปซิฟิก FTAAP

ขณะที่วันนี้ (17 พ.ย.) สื่อต่างชาติเริ่มเข้ามารายงานข่าวมากขึ้น เมื่อเทียบกับ 3 วันที่ผ่านมา โดยรวมมีสื่อมวลชนลงทะเบียนเข้าร่วมงานเอเปคร่วม 2,000 คน โดยเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศประเมินว่า มีอัตราส่วนใกล้ๆ กันระหว่างสื่อไทยและสื่อต่างชาติ

จากการติดตามความสนใจของสื่อต่างชาติต่อประเด็นเอเปค พบว่าเป็นไปอย่างหลากหลาย โดยผู้แทน CGTN สื่อของทางการจีน มองบทบาทการเดินทางมาร่วมประชุมเอเปคของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะเป็นที่จับตาถึงบทบาทจีนในภูมิภาค ร่วมทั้งอาจมีการแสดงท่าทีของจีนที่ต้องการเห็นสันติภาพในสงครามรัสเซีย-ยูเครน

ขณะที่ผู้แทนสื่อสหรัฐฯ อย่าง VOA มองว่า ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกอยู่ในความสนใจของสหรัฐฯ มาโดยตลอด ซึ่งสื่อสหรัฐฯ รายนี้สนใจติดตามประเด็นโมเดลเศรษฐกิจ BCG

ส่วนผู้แทนจาก Al Jazeera ระบุว่า แม้ภูมิภาคอาหรับจะไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของเอเปค แต่ผู้ชมที่ใช้ภาษาอาหรับอยู่ทั่วทุกมุมโลก และสนใจการเจรจาการค้า การลงทุน ความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอาเซียนเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ต้องติดตามว่าข้อสรุปจากเวทีระดับรัฐมนตรี จะเดินหน้าต่อไปในเวทีผู้นำอย่างราบรื่นหรือไม่ ในวันที่ 18 พ.ย.นี้gerritsenmemories.com