[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
:::โรงเรียนจอมพระประชาสรรค์ยินดีต้อนรับ:::
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
::: ยินดีต้อนรับสู่ เว็บไซต์โรงเรียนจอมพระประชาสรรค์ อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ 32180 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต33 กระทรวงศึกษาธิการ :::
เมนูหลัก
ภาระงานกลุ่มบริหาร


ภาระงานกลุ่มสาระ
ภาระงาน จปส.


 


  
หลักสูตรลดเรียนเพิ่มรู้&บูรณาการ
กิจกรรมสาธารณะประโยชน์ IS3 
 
ห้องเรียนออนไลน์
 

poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีเยี่ยม
  2. ดีมาก
  3. ดี
  4. ปานกลาง
  5. พอใช้


ช่องทางร้องทุกข์
ระบบสารสนเทศ

  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
กรมอนามัย แนะ ควบ 2 ‘แปรงฟัน – ใช้ไหมขัดฟัน’ ช่วยเพิ่มโพรงปากสะอาด  VIEW : 30    
โดย น้ำหนึ่ง

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 13
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 2
Exp : 100%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 183.89.183.xxx

 
เมื่อ : จันทร์ ที่ 16 เดือน มกราคม พ.ศ.2566 เวลา 20:17:10    ปักหมุดและแบ่งปัน

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะพสกนิกรแปรงฟันสิ่งเดียวบางครั้งก็อาจจะชำระล้างไม่พอ ควรที่จะใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วย ถ้าเจอมีลักษณะอาการเสียวฟัน ปวดฟัน หรือสงสัยว่าฟันผุ ให้เจอหมอฟัน เพื่อเข้ารับการดูแลและรักษาที่ถูกทางถัดไปแพทย์กาญจน์ชัย วัฒนายิ่งรุ่งโรจน์ชัย อธิบดีกรมอนามัย บอกว่า จากที่มีการเผยแพร่ในสื่อออนไลน์ในหนทาง TIKTOK ถึงหัวข้อการใช้ต้นชะพลูราว 3 – 4 ต้น โดยใช้อีกทั้งราก ทั้งยังต้น นำไปต้มในน้ำเดือด 10 นาทีใส่เกลือนิดหน่อย แล้วเอามาบ้วนปาก เพื่อลดลักษณะของการปวดฟัน นั้น เรื่องจริงแล้วยังไม่เจอความเป็นจริงที่พิสูจน์ว่ารักษาได้จริง การปกป้องคุ้มครองฟันผุ ซึ่งเป็นต้นเหตุของลักษณะของการปวดฟันที่ดีหมายถึงดูแลชำระล้างโพรงปากเสมอๆ ด้วยการขัดฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ สูตร 2 : 2 : 2หมายถึงแปรงฟันขั้นต่ำวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้าแล้วก็ก่อนนอน แปรงฟันให้ทั่วทุกซี่ทุกด้านนาน 2 นาที และไม่ทานอาหารข้างหลังแปรงฟันอย่างต่ำ 2 ชั่วโมง แม้กระนั้นการขัดฟัน เพียงอย่างเดียวไม่สามารถที่จะขจัดคราบจุลชีพ แล้วก็เศษอาหารที่อยู่รอบๆที่แปรงสีฟันเข้าไม่ถึงได้ ดังเช่น ตามซอกฟัน และก็ร่องเหงือก การใช้ไหมขัดฟันวันแล้ววันเล่าก็เลยเป็นของที่จำเป็น ชี้แนะให้ใช้ไหมขัดฟันสำหรับเพื่อการชำระล้างฟัน อย่างต่ำวันละ 1 ครั้งหน้าแปรงฟัน เพื่อลดการก่อตัวของคราบเปื้อนจุลชีพที่เป็นต้นเหตุให้ฟันผุแล้วก็เหงือกอักเสบโดยยิ่งไปกว่านั้นรอบๆซอกฟันที่แปรงซี่ฟันไม่สามารถที่จะเข้าถึงได้ทางด้าน ทันตแพทย์หญิงวรางคนา เวชแนวทาง ผู้อำนวยการสำนักสาธารณสุขเกี่ยวกับฟัน พูดว่า การใช้ไหมขัดฟัน ที่ถูกเป็นดึงไหมขัดฟันออกมายาวราว 12 นิ้ว หรือโดยประมาณ 1 ไม้บรรทัด พันปลายไหมไว้กับนิ้วกลางซ้ายและก็ขวา โดยให้เหลือไหมยาวราวๆ 2 ถึง 4 นิ้ว ระหว่างมือทั้งสองข้าง จับไหมขัดฟันให้แน่นด้วยนิ้วโป้งมือ แล้วก็นิ้วชี้ ใส่ไหมขัดฟันระหว่างซี่ฟัน ไหมขัดฟันซึ่งมีเส้นใยบางๆหลายเส้นจะแผ่ขยายออก ต่อจากนั้น โอบไหมขัดฟันไปตามส่วนโค้งของซี่ฟัน แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยๆเลื่อนไหมขัดฟันไปๆมาๆเบาๆขึ้นไปทางปลายฟันและก็ลงไปใน ร่องเหงือกนิดหน่อย เบาๆขยับไหมขัดฟันขึ้นลงไปครั้งละซี่ เมื่อชำระล้างฟันเสร็จซี่หนึ่งแล้ว ขยับไปใช้ไหมขัดฟันส่วนที่สะอาด ชำระล้างฟันซี่ถัดไปเรื่อยกระทั่งครบทุกซี่ เพื่อเป็นการขจัดคราบจุลอินทรีย์ที่อยู่รอบๆซอกฟัน แล้วก็ใต้ขอบเหงือกให้สะอาดอย่างทั่วถึง ไหมขัดฟันบางจำพวกมีลักษณะเป็นเทปหรือแผ่นบาง (Dental tape) บางจำพวกเป็นแบบเส้นไหมฟูอ้วนกลม (Super floss) เหมาะกับชำระล้างใต้ฟันปลอมประเภทติดแน่นหรือคนที่จัดฟัน นอกเหนือจากนี้ ยังมีไหมขัดฟันพร้อมที่จับสำเร็จรูป (Floss holder) ใช้สบายสำหรับคนที่พึ่งเริ่มใช้ไหมขัดฟัน“ดังนี้ คนที่ไม่เคยใช้ไหมขัดฟันควรที่จะทำการเลือกไหมขัดฟันประเภทที่ฉาบขี้ผึ้ง หรือใช้ไหมขัดฟันประเภทที่มีด้ามจับสำเร็จรูป เพื่อใช้ง่าย แม้กระนั้นเมื่อใช้ไหมขัดฟันได้ถูกแล้ว สามารถเลือกใช้ได้ตามความพอใจของแต่ละคน โดยมีข้อควรตรึกตรองสำหรับการใช้ไหมขัดฟันเป็นเบาๆใส่ไหมขัดฟันเข้าซอกฟันเบาๆไม่ใช้แนวทางกดไหมขัดฟันให้ผ่านเข้าซอกฟันโดยตรง และไม่เช็ดไหมขัดฟันอย่างหนัก เนื่องจากบางทีอาจชนเหงือกทำให้เลือดไหล หรือเป็นแผลได้ แล้วก็แม้ไหมขัดฟันฉีกจนขาดเมื่อผ่านซอกฟัน อาจเป็นเพราะมีฟันผุข้างๆหรือมีหินน้ำลาย แล้วก็ถ้าผู้ใดกันมีลักษณะเสียวฟัน ปวดฟัน ควรจะเจอหมอฟัน เพื่อเข้ารับการดูแลและรักษาที่ถูกทางถัดไป” ผู้อำนวยการสำนักสาธารณสุขเกี่ยวกับฟัน กล่าว คลิปโป้