อ้างอิงกระทู้ (Quote Tpoic ID) 17707 โพสแล้ว (By) cherry berkin :
วัตถุดิบข้าวมันไก่
น่องไก่/บั้นท้ายไก่/อกไก่ (ตามถูกใจ)
กระเทียม 3 - 4 หัว
รากผักชี 6 ราก
ขิงแก่หั่นเป็นแผ่นบาง 6 แผ่น
พริกไทย 30 เม็ด
เกลือ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลกรวด ½ ช้อนโต๊ะ
ข้าวสารดิบ 2 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช ½ ช้อนโต๊ะ
แตงกวา
ผักชี
วัตถุดิบน้ำซุปฟัก
ฟักหั่น ½ หัว
น้ำสุกไก่ 500 มล.
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
แนวทางการทำข้าวมันไก่
STEP 1 : ต้มไก่ + น้ำซุปฟัก
ต้มน้ำซุปต้มไก่ โดยใส่ รากผักชี กระเทียม พริกไทย ขิง น้ำตาลกรวด ซีอิ๊วขาว เกลือ ต้มโดยประมาณ 15 นาที นำไก่ลงไปต้มต่อจนกระทั่งไก่สุก ใช้เวลาราว 30 นาที
นำไก่ที่สุกแล้วไปน็อกในน้ำผสมน้ำแข็ง จนกระทั่งไก่เย็น ใช้เวลาราว 5 – 10 นาที แล้วนำไก่ขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ ทาด้วยน้ำมันพืชบางๆให้ทั่วชิ้นไก่ พักไว้
น้ำซุปที่ต้มไก่ให้ช้อนมันออกมาจากน้ำซุป คัดแยกออกกระทั่งน้ำซุปใส ใส่ฟักที่หั่นแล้วลงไปต้ม แต่งรสด้วยซีอิ๊ว รวมทั้งเกลือ ต้มจนกระทั่งฟักสุก
TIPS : การต้มไก่ควรที่จะใช้ไฟค่อนข้างจะอ่อน ต้มไปเรื่อยจะได้น้ำซุปใสเนื้อไก่งามชักชวนรับประทานเลยค่า
STEP 2 : ทำข้าวมันไก่
หุงข้าวมันไก่ โดยเจียวกระเทียมกับขิงแก่บุ๋มกระทั่งหอม ใส่ข้าวสารดิบลงไป ผัดเพียงพอถูกกัน แต่งรสด้วยเกลือ น้ำมันไก่ที่ช้อนไว้ ผัดอีกครั้งและหลังจากนั้นก็เทใส่หม้อหุงข้าว ใส่น้ำซุปต้มไก่ลงไป หุงกระทั่งข้าวสวย