[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
:::โรงเรียนจอมพระประชาสรรค์ยินดีต้อนรับ:::
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
::: ยินดีต้อนรับสู่ เว็บไซต์โรงเรียนจอมพระประชาสรรค์ อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ 32180 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต33 กระทรวงศึกษาธิการ :::
เมนูหลัก
ภาระงานกลุ่มบริหาร


ภาระงานกลุ่มสาระ
ภาระงาน จปส.


 


  
หลักสูตรลดเรียนเพิ่มรู้&บูรณาการ
กิจกรรมสาธารณะประโยชน์ IS3 
 
ห้องเรียนออนไลน์
 

poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีเยี่ยม
  2. ดีมาก
  3. ดี
  4. ปานกลาง
  5. พอใช้


ช่องทางร้องทุกข์
ระบบสารสนเทศ

  

   เว็บบอร์ด >> สอบถาม พูดคุยเกี่ยวกับการเรียนการสอน >>
สถานการณ์โควิด-19 ในจีน เริ่มน่ากังวล นักวิชาการต่างชาติชี้ อาจเกิด "สายพันธุ์ใหม่"  VIEW : 66    
โดย ดอกไม้

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 2
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 1
Exp : 40%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 184.82.8.xxx

 
เมื่อ : พฤหัสบดี ที่ 22 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2565 เวลา 15:07:08    ปักหมุดและแบ่งปัน

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในหลายเมืองใหญ่ทั่วประเทศจีนกำลังระดมเพิ่มจุดตรวจหาเชื้อโควิดและหาเตียงเสริมสำหรับผู้ป่วย ในขณะที่มีรายงานผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มอีก 5 คนในวันอังคาร ท่ามกลางความกังวลเพิ่มขึ้นต่อสถานการณ์การระบาดในประเทศจีน

เมื่อต้นเดือนนี้ จีนเริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดอย่างเข้มงวดภายใต้นโยบาย "โควิดเป็นศูนย์" ที่นำมาใช้ในช่วงสามปีที่ผ่านมา หลังเกิดการประท้วงในหลายเมืองเนื่องจากความไม่พอใจที่ต้องอยู่ภายใต้การล็อกดาวน์และการตรวจเชื้อแบบซ้ำ ๆ ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม หลังการผ่อนคลาย จำนวนผู้ติดเชื้อในจีนกลับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเพราะประชากรส่วนใหญ่ยังคงไม่มีภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ ก่อให้เกิดความหวาดกลัวว่า อาจมีผู้ล้มป่วยและเสียชีวิตเพิ่มขึ้น รวมทั้งความกังวลว่า เชื้อไวรัสอาจกลายพันธุ์

ในวันอังคาร จีนรายงานผู้ติดเชื้อที่เสียชีวิตเพิ่มอีก 5 ราย หลังจากมีผู้เสียชีวิต 2 รายเมื่อวันจันทร์ ทำให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตสะสมจากโควิด-19 ในประเทศจีนเพิ่มขึ้นเป็น 5,242 คนตั้งแต่ปี 2019 ซึ่งถือว่ายังต่ำมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ

โควิดสายพันธุ์ใหม่

อเล็กซ์ คุก นักวิชาการแห่ง Saw Swee Hock School of Public Health มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (National University of Singapore) กล่าวว่า "ทุกครั้งที่เกิดการระบาดใหญ่รอบใหม่ในประเทศหนึ่ง สิ่งที่ตามมาคือความเสี่ยงที่จะเกิดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ยิ่งการระบาดนั้นใหญ่แค่ไหนก็ยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้นตามไปด้วย และการระบาดที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศจีนก็ส่อเค้าว่าจะเป็นการระบาดครั้งใหญ่เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม จีนจำเป็นต้องผ่านการระบาดระลอกใหญ่ครั้งนี้อย่างเลี่ยงไม่ได้ หากต้องการจะให้การระบาดของโควิด-19 ยุติลงในที่สุด เพื่อในอนาคตจะได้ไม่มีการล็อกดาวน์ที่สร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจและการเมืองอีกต่อไป" นักวิชาการผู้นี้กล่าว

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เน็ด ไพรซ์ กล่าวว่า ความเสี่ยงที่เชื้อไวรัสกลายพันธุ์จะระบาดทั่วประเทศจีนนั้นถือเป็น "ภัยคุกคามต่อผู้คนทุกแห่งหน"

ด้าน ซู เหวินโป เจ้าหน้าที่ของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของจีน กล่าวว่า อาจเกิดไวรัสสายพันธุ์ใหม่จริงและอาจติดต่อได้ง่ายขึ้น แต่มีโอกาสที่ไวรัสตัวใหม่นี้จะรุนแรงน้อยลงสำหรับผู้ติดเชื้อ

ความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจและระบบสาธารณสุขจีน

มีสัญญาณชัดเจนขึ้นว่า โควิด-19 กำลังคุกคามระบบสาธารณสุขที่เปราะบางของจีน ในช่วงที่เมืองต่าง ๆ กำลังขยายระบบรองรับผู้ป่วยหนัก ตลอดจนการดูแลรักษาและป้องกันการติดเชื้อตามสถานพยาบาลต่าง ๆ

ในช่วงหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ในกรุงปักกิ่ง นครเซี่ยงไฮ้ นครเฉิงตู และเมืองเหวินโจว ต่างประกาศเพิ่มคลินิกรักษาผู้มีอาการป่วยเล็กน้อยหลายร้อยแห่ง

ขณะเดียวกัน การระบาดของโควิดทำให้ภาคการผลิตของจีนหยุดชะงัก เพราะพนักงานจำนวนมากต้องกักตัวอยู่บ้านหลังจากมีอาการป่วย

ผลสำรวจทางเศรษฐกิจชี้ว่า ดัชนีความมั่นใจของภาคธุรกิจจีนลดลงในเดือนธันวาคมลงไปอยู่ที่ระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 10 ปี และมีการคาดการณ์ว่าเศรษฐจีนในปีนี้จะขยายตัวที่ 3% ซึ่งต่ำที่สุดในรอบเกือบ 50 ปี http://darknesswithin2.com/Re หัวข้อ :
รูปประกอบ : จำกัดขนาด 100 kB
รายละเอียด :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ชื่อของท่าน :