[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
:::โรงเรียนจอมพระประชาสรรค์ยินดีต้อนรับ:::
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
::: ยินดีต้อนรับสู่ เว็บไซต์โรงเรียนจอมพระประชาสรรค์ อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ 32180 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต33 กระทรวงศึกษาธิการ :::
เมนูหลัก
ภาระงานกลุ่มบริหาร






ภาระงานกลุ่มสาระ
















ภาระงาน จปส.


 






 



 




หลักสูตรลดเรียนเพิ่มรู้&บูรณาการ
กิจกรรมสาธารณะประโยชน์ IS3 
 








ห้องเรียนออนไลน์








 

poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีเยี่ยม
  2. ดีมาก
  3. ดี
  4. ปานกลาง
  5. พอใช้


ช่องทางร้องทุกข์
ระบบสารสนเทศ





















  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
ข้าวคลุกกะปิ  VIEW : 50    
โดย cherry berkin

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 14
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 3
Exp : 9%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 101.51.174.xxx

 
เมื่อ : ศุกร์์ ที่ 23 เดือน กันยายน พ.ศ.2565 เวลา 01:26:15    ปักหมุดและแบ่งปัน

วัตถุดิบทำข้าวคลุกกะปิ ของเคียง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กุ้งแห้ง 1 กำมือ
กุ้งสด 6 ตัว
ถั่วค้าง 2 ต้น
พริกขี้หนู 10 เม็ด
หอมแขก 1/2 หัว
มะม่วงเปรี้ยว 1 จับมือ
วัตถุดิบทำข้าวคลุกกะปิ หมูหวาน
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมจีน 3 กลีบ
หมูสามชั้น 400 กรัม
น้ำ 1 ถ้วย
เกลือชมพู 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลตาลโตนด 1 ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบทำข้าวคลุกกะปิ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1/4 ถ้วย
ข้าวหุงสุก 1 จาน (2-3 ทัพพี)
วิธีการทำข้าวคลุกกะปิ ข้าวคลุกกะปิ
กระบวนการทำข้าวคลุกกะปิ
แนวทางการตระเตรียมเครื่องแนม
ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนเจียวไข่ให้เป็นแผ่นไม่ต้องหนามาก พวกเราไม่อยากที่จะให้ไข่ฟูเพื่อที่เนื้อไข่จะนุ่มกระเด้งสามารถหั่นเส้นได้
ใช้ไฟอ่อน-กึ่งกลางทอดกุ้งแห้งให้กรอบ พอเพียงสีงามเหลืองทองคำก็รีบนำขึ้น
ใช้ไฟกึ่งกลางทอดกุ้งสดให้สุก
หั่นซอกซอยของเคียง ไข่เจียว, ถั่วค้าง, พริกขี้หนู, หอมแขก, มะม่วงเปรี้ยว รวมทั้งมะนาวตระเตรียมไว้
วิธีทำหมูหวาน
ซอกซอยกระเทียมให้เป็นแว่นๆลอกหนังหมูสามชั้นออกแล้วหั่นให้เป็นชิ้นพอดิบพอดีคำ
ตั้งกระทะไฟกึ่งกลาง เจียวกระเทียมให้หอม และก็ตามด้วยหมูสามชั้นลงไปผัดจนถึงเริ่มสุก เพิ่มน้ำกินลงไปต้มราว 10 นาที
พอน้ำเริ่มงวด แต่งรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว รวมทั้งน้ำตาลตาลโตนด ชิมรสแล้วก็ปรุงเพิ่มอีกตามที่ใจต้องการ ต้มแม้กระทั่งน้ำซอสงวดและก็เริ่มเหนียว เสร็จแล้วนำขึ้นพักไว้
แนวทางการผัดข้าวคลุกกะปิ
ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันลงไปผัดกะปิเค็มรวมทั้งกะปิหวาน แม้แห้งไปเพิ่มเติมน้ำนิดหน่อย ผัดกระทั่งเนื้อกะปิชุ่มฉ่ำๆกำลังพอดี
นำข้าวสุกหุงสุก (ไม่ใช้ข้าวเฉอะแฉะ) ลงไปผัดคลุกให้เข้ากันกับกะปิ รีบไฟขึ้นเป็นไฟกึ่งกลาง ผัดจนถึงข้าวเป็นสีน้ำตาลสวย
โรยกุ้งแห้งทอดบางส่วน ปิดเตาแล้ว
ตัก ข้าวคลุกกะปิ ใส่อัดใส่ถ้วยให้แน่น แล้วคว่ำลงใส่จาน นำของเคียงทั้งปวงที่จัดเตรียมไว้มาจัดใส่จานให้เกิดความงดงาม เสิร์ฟขึ้นโต๊ะพร้อมกิน